ClohSei® – เทคโนโลยีผลิตน้ำไฮโปคลอรัส (สำหรับบ้านและ SME)
บริษัทของเราเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตน้ำไฮโปคลอรัสตั้งแต่ช่วงที่มีการระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายๆ ให้กับบ้านเรือนและ SME ด้วยราคาที่เข้าถึงได้ แบรนด์สินค้า ClohSei® ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าอย่างเป็นทางการกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศไทย บริษัทของเราประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตน้ำไฮโปคลอรัสให้ใช้งานแบบผลิตตามปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาโดยรักษาความเข้มข้นให้คงที่ไม่แปรผันตามน้ำที่ไหลเข้ามาแบบเดียวกับที่เทคโนโลยีเครื่องรุ่นใหญ่ราคาแพงทำได้ ในขณะที่เครื่องผลิตน้ำไฮโปคลอรัสรุ่นขนาดเล็กโดยมากเป็นการผลิตแบบแบตช์ หรือไม่สามารถรักษาระดับความเข้มข้นให้คงที่โดยไม่ขึ้นกับอัตราการไหลได้ เทคโนโลยี ClohSei® จึงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูงกว่าเครื่องขนาดเล็กทั่วไป แต่ราคาย่อมเยาว์เข้าถึงได้ง่ายเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องรุ่นใหญ่ที่มีราคาหลักล้านบาท กรดไฮโปคลอรัสเป็นสารอ็อกซิแดนท์ที่ทรงพลังในธรรมชาติที่สร้างขึ้นโดยเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อฆ่าเชื้อโรค เทคโนโลยีของเราใช้เพียงวัตถุดิบเกรดอาหาร (Food Grade) ไม่เหมือนกับหลายๆ เทคโนโลยีที่ใช้วัตถุดิบที่ไม่ปลอดภัย โดยหลักการเราจะป้อนพลังงานไฟฟ้าเข้าไปให้น้ำเกลือที่มีความเข้มข้นที่เหมาะสมเพื่อสร้างน้ำอิเล็กโทรไลต์ขึ้นมาแล้วผสมกับสารปรับกรดเพื่อปรับค่า pH เพื่อรักษาระดับการคงอยู่ของกรดไฮโปคลอรัสให้สูงคงที่ไว้
เทคโนโลยี ClohSei® ผลิตน้ำไฮโปคลอรัสแบบระบบน้ำไหลซึ่งความเข้มข้นของสารฆ่าเชื้อไม่ขึ้นกับอัตราการไหลของน้ำที่เข้ามา
จากที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้น เทคโนโลยี ClohSei® ของเราสามารถผลิตน้ำไฮโปคลอรัสขึ้นมาใช้งานได้ทันทีตามปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาในเครื่อง ซึ่งโดยปกติเครื่องขนาดเล็กส่วนมากในตลาดจะแบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ๆ
- การผลิตแบบแบตช์ – ผลิตน้ำไฮโปคลอรัสในปริมาณมากแบบครั้งเดียว แล้วทะยอยแบ่งไปใช้ในสัดส่วนเล็กๆ ทีละน้อย น้ำไฮโปคลอรัสที่เหลืออยู่จะถูกวางไว้และรอการใช้งานครั้งถัดไป ดังนั้นน้ำไฮโปคลอรัสที่วางรอใช้งานจะค่อยๆ สูญเสียความเข้มข้น (ความสามารถในการฆ่าเชื้อ) ไปทีละน้อยตามเวลาที่ผ่านไป ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อของสารที่ใช้ช่วงแรกๆ จะดีกว่าสารฆ่าเชื้อที่ตวงออกมาใช้ช่วงหลังๆ และเมื่อใช้หมดผู้ใช้ต้องรอผลิตรอบถัดไป ไม่สามารถใช้งานต่อเนื่องต่อก๊อกแบบน้ำประปาได้
- ความเข้มข้นขึ้นกับอัตราการไหลของน้ำที่เข้ามา – อีกรูปแบบในการผลิตน้ำไฮโปคลอรัสสำหรับเครื่องขนาดเล็กจะผลิตแบบระบบน้ำไหล คือผลิตน้ำไฮโปคลอรัสตามน้ำที่ไหลเข้ามาในเครื่อง แต่โดยมากความเข้มข้นของน้ำไฮโปคลอรัสที่ผลิตได้จะขึ้นกับอัตราการไหลของน้ำที่ไหลเข้ามา ผู้ใช้งานไม่สามารถกำหนดทั้งความเข้มข้นและอัตราการไหลไปพร้อมกันได้ ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งาน เนื่องจากผู้ใช้ที่ต้องการน้ำไฮโปคลอรัสความเข้มข้นสูงจะใช้งานได้เฉพาะตอนที่น้ำไหลอ่อน และหากเพิ่มอัตราการไหลของน้ำให้มากขึ้นความเข้มข้นของน้ำไฮโปคลอรัสก็จะลดลงสวนทางกัน
เทคโนโลยี Clohsei® ของเราสามารถเข้ามาแก้ปัญหาทั้ง 2 ประการข้างต้นได้ เครื่อง Clohsei® ทำการผลิตน้ำไฮโปคลอรัสที่มีความเข้มข้นคงที่ (ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อคงที่) ไม่ขึ้นกับอัตราการไหลของน้ำที่เข้ามาในเครื่อง ความเข้มข้นจะถูกผลิตให้มีความเสถียรอยู่ในช่วง 35-55ppm ไม่ว่าอัตราการไหลจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม (เปลี่ยนในช่วงที่แนะนำให้ใช้) โดยอัตราการไหลของน้ำที่แนะนำให้ใช้งานของเครื่องจะอยู่ในช่วง 1.5 – 5.0 ลิตรต่อนาที (90-300 ลิตรต่อชั่วโมง)
ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องรอรอบการผลิต และไม่ต้องกังวลเรื่องการปรับอัตราการไหลของน้ำขาเข้าเพื่อปรับจูนค่าความเข้มข้นของน้ำไฮโปคลอรัสที่ต้องการ เครื่อง Clohsei® จึงใช้งานได้ง่ายและมีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูงกว่าเครื่องขนาดเล็กทั้ง 2 แบบที่กล่าวไว้ข้างต้น
ClohSei® ยังมีโหมดความเข้มข้นสูงเพื่อตอบรับความต้องการใช้งานที่ระดับความเข้มข้นสูง (ppm สูง)
ตามที่ชี้แจงไว้ข้างต้น เครื่อง ClohSei® ผลิตสารที่มีความเข้มข้นเสถียรอยู่ในช่วง 35-55ppm แต่ก็ยังมีโหมดความเข้มข้นสูงซึ่งสามารถผลิตน้ำไฮโปคลอรัสที่มีความเข้มข้นสูงถึงระดับ 70-100ppm เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานสารฆ่าเชื้อที่มีความเข้มข้นสูง เช่น กรณีที่ต้องการล้างเครื่องในที่มีเลือดมาก หรือผักใบ เป็นต้น
ClohSei® มีความสามารถในการผลิตน้ำไฮโปคลอรัสได้ตั้งแต่ปริมาณน้อยๆ จนสูงถึง 7 ตันต่อวัน
เทคโนโลยีของเรามุ่งไปที่การรองรับความต้องการของผู้ใช้ในบ้านและองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ในปัจจุบันมีการใช้งานจำนวนมากในโงงานขนาดใหญ่ แต่ผู้ประกอบการ SME หรือผู้ใช้ทั่วไปไม่มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อยกระดับสุขอนามัยทั่วไป ทีมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ClohSei® จึงพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตน้ำไฮโปคลอรัสที่สามารถใช้งานได้สะดวกมีกำลังการผลิตที่ใช้งานได้จริง ซึ่งรองรับได้สูงถึงวันละ 7 ตัน (แต่ปริมาณใช้งานแนะนำอยู่ที่วันละ 2.7 ตัน (2,700 ลิตร) เพื่อให้เครื่องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
โดยทั่วไปปริมาณน้ำไฮโปคลอรัสที่ใช้จะอยู่ที่ 10 เท่าของน้ำหนักวัตถุดิบที่จะล้าง เช่น ต้องใช้น้ำไฮโปคลอรัส 300 ลิตรเพื่อล้างวัตถุดิบอาหาร 30 กิโลกรัม ในระดับร้านอาหารซึ่งใช้วัตถุดิบวันละ 270 กิโลกรัมหรือน้อยกว่า เครื่อง ClohSei® จึงตอบโจทย์ในการใช้งานด้วย
ระบบฟื้นฟูความเข้มข้นอัตโนมัติใน ClohSei®
ตามที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้น ClohSei® มีระบบฟื้นฟูความเข้มข้นอัตโนมัติซึ่งสามารถฟื้นฟูความเข้มข้นของสารฆ่าเชื้อที่อยู่ในถังเก็บภายในตัวเครื่องได้ ซึ่งโดยปกติแล้วสารฆ่าเชื้อที่อยู่ในถังเก็บภายในเครื่องจะสูญเสียความเข้มข้นหรือความสามารถในการฆ่าเชื้อไปเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเวลาที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ผู้ใช้จำเป็นต้องระบายสารคงค้างในเครื่องทิ้งทั้งหมดก่อนเริ่มกลับมาใช้งาน ทำให้สิ้นเปลืองวัตถุดิบในการผลิตสารขึ้นมาใหม่ แต่เทคโนโลยีระบบฟื้นฟูความเข้มข้นอัตโนมัติของเราทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องสิ้นเปลืองวัตถุดิบมาผลิตสารใหม่ และไม่ต้องระบายสารเดิมในเครื่องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ระบบจะทำการตรวจสอบความเข้มข้นของสารที่ค้างในเครื่อง และฟื้นฟูความเข้มข้นของสารที่ค้างอยู่ในเครื่องโดยอัตโนมัติแม้ว่าไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานก็ตามโดยไม่ต้องดึงวัตถุดิบมาผลิตสารขึ้นใหม่
เนื่องจากโดยความเข้มข้นของสาร (ความสามารถในการฆ่าเชื้อ) ของสารที่วางทิ้งไว้จะสลายตัวไปตามเวลา หากไม่ได้ใช้เครื่องเป็นเวลานาน เช่น ช่วงหยุดยาวปิดเครื่องไว้ 2 สัปดาห์ ก่อนเริ่มกลับมาใช้เครื่องต้องระบายสารทิ้งทั้งหมดแล้วดึงวัตถุดิบมาผลิตสารขึ้นมาใหม่
ระบบฟื้นฟูความเข้มข้นอัตโนมัติของ ClohSei® จะตรวจจับความเข้มข้น (ความสามารถในการฆ่าเชื้อ) ที่หายไปโดยอัตโนมัติ และทำการฟื้นฟูความเข้มข้นของสารขึ้นมาใหม่โดยไม่ต้องใช้วัตถุดิบมาผลิตสารใหม่แต่อย่างใด ระบบนี้จึงช่วยลดการใช้วัตถุดิบโดยไม่จำเป็นได้ เรามีการเพิ่มระบบนี้เข้าไปในเครื่อง ClohSei® บางรุ่น ลูกค้าสามารถเลือกรุ่นที่มีหรือไม่มีระบบนี้ได้ เป็นทางเลือกในการช่วยในการลดค่าใช้จ่ายเวลาติดตั้งเครื่องครั้งแรก
ลักษณะเด่นของ ClohSei®
- กรดไฮโปคลอรัสของเรามีอัตราการคงอยู่ประมาณ 6-7 เท่าเทียบกับ “น้ำอิเล็กโทรไลต์” แบบทั่วไป
- ClohSei® มีความเข้มข้นคงที่ต่างจากเทคโนโลยีอื่นๆ ความเข้มข้นของสารฆ่าเชื้อไม่แปรตามอัตราการไหลของน้ำที่เข้ามา
- เครื่องของเราผลิตกรดไฮโปคลอรัสทันทีที่มีการใช้งาน ไม่ได้ทำการผลิตเป็นแบตช์ ผู้ใช้งานสามารถใช้กรดไฮโปคลอรัสได้อย่างต่อเนื่องไม่จำเป็นต้องรอรอบการผลิตเมื่อสารหมด
- ไม่มีการใช้วัตถุดิบอันตราย
- ไม่มีสารพิษตกค้าง หรือไม่มีสารที่ไม่ต้องการผลิตพ่วงออกมา
- หลังจากฆ่าเชื้อโรค หรือสัมผัสกับสารอินทรีย์ กรดไฮโปคลอรัสจะสลายตัวกลับเป็นน้ำ ซึ่งกรดไฮโปคลอรัสของเราเมื่อสลายตัวแล้วจะมีปริมาณเกลือไม่เกิน 0.02%
- ไม่มีการสร้างก๊าซคลอรีนหรือเกิดการปนเปื้อนคลอเรต
- เทคโนโลยีฟื้นฟูอัตโนมัติของ ClohSei® ช่วยป้องกันการลดลงของความเข้มข้นของสารฆ่าเชื้อที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องถ่ายน้ำทิ้งและดึงวัตถุดิบมาผลิตใหม่ เนื่องจากตัวเครื่องจะตรวจจับการลดลงของความเข้มข้นสารฆ่าเชื้อแล้วเปิดระบบฟื้นฟูทำให้น้ำฆ่าเชื้อที่ประสิทธิภาพลดลงแล้วกลับมามีประสิทธิผลในการฆ่าเชื้อขึ้นมาได้
ตารางด้านล้างนี้แสดงการเปรียบเทียบเทคโนโลยี ClohSei® กับเทคโนโลยีอื่นๆ
น้ำไฮโปคลอรัสที่มีต้นทุนต่อลิตรต่ำขั้นสุด
เมื่อเปรียบเทียบกับสารฆ่าเชื้ออื่นๆ ในตลาดของประเทศไทย น้ำไฮโปคลอรัสที่ผลิตโดยเทคโนโลยี ClohSei® เป็นสารฆ่าเชื้อที่มีต้นุนต่อมากที่สุดตัวหนึ่งในตลาด โดยมีต้นทุนการผลิตต่ำถึง 0.09 บาทต่อลิตร ซึ่งต้นทุนนี้ได้รวมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ และค่าวัตถุดิบการผลิตทั้งหมดแล้ว
ด้านล่างนี้แสดงการเปรียบเทียบต้นทุนของสารฆ่าเชื้อที่มีจำหน่ายในตลาดประเทศไทย
สารฆ่าเชื้อ | ต้นทุนต่อลิตร (บาทต่อลิตร) |
---|---|
แอลกอฮอล์ 70% | 71.0 บาทต่อลิตร |
คลอรีนน้ำ 100ppm | 0.10 บาทต่อลิตร |
สารฆ่าเชื้อ D | 31.0 บาทต่อลิตร |
สารฆ่าเชื้อ H 100ppm | 0.14 บาทต่อลิตร |
สารฆ่าเชื้อ MMM | 47.1 บาทต่อลิตร |
สารฆ่าเชื้อ VK | 352 บาทต่อลิตร |
คลอรีนไดอ็อกไซด์ | 16.0 บาทต่อลิตร |
BKC 80% | 0.13 บาทต่อลิตร |
น้ำไฮโปคลอรัส ClohSei® | 0.09 บาทต่อลิตร |
ประสิทธิผลการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา
กรดไฮโปคลอรัสเป็นสารอ็อกซิแดนท์ที่ทรงพลังในธรรมชาติที่สร้างขึ้นโดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราบางชนิดได้ถึง 99.99% โดยใช้เวลาในการสัมผัสสั้นๆ เมื่อเปรียบเทียบกับคลอรีนน้ำ (โซเดียมไฮโปคลอไรท์) น้ำไฮโปคลอรัสต้องการความเข้มข้น (ppm) น้อยกว่ามากแต่ได้ประสิทธิผลการฆ่าเชื้อที่ดีกว่าและไม่ทิ้งสารพิษตกค้างหลังใช้งาน ไม่มีความจำเป็นต้องล้างน้ำออกหลังฆ่าเชื้อเหมือนกับสารฆ่าเชื้อชนิดอื่นๆ
ตัวอย่างการใช้งานน้ำไฮโปคลอรัส
เราสามารถนำน้ำไฮโปคลอรัสมาใช้แทนคลอรีนน้ำ (โซเดียมไฮโปคลอไรท์) ได้ ทำให้สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย และเทคโนโลยี AquaRiser ของเรามีประวัติการใช้งานในประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 20 ปี
ทางเลือกหลากหลายสำหรับรองรับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ
ClohSei® รองรับผู้ใช้ตามบ้าน ร้านอาหาร คลีนิคสัตว์ โรงพยาบาลสัตว์ โรงแรมสัตว์ และผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งต้องการใช้งานในปริมาณน้อยไม่เกิน 300 ลิตรต่อชั่วโมงที่ระดับความเข้มข้น 36-55ppm และมีปริมาณการไหลของน้ำในช่วง 1.5 – 5.0 ลิตรต่อนาที (90 – 300 ลิตรต่อชั่วโมง) บริษัทของเราแนะนำให้ใช้เครื่อง ClohSei® ในปริมาณไม่เกินวันละ 2.7 ตัน (36-55ppm) ซึ่งใช้ล้างวัตถุดิบอาหารได้ถึง 270 กิโลกรัมต่อวัน
ปัจจุบันมีเครื่อง ClohSei® ให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน